menu
logo
icon-search

Xu hướng

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo tốt hơn mong đợi

VnMedia.2023-02-09 15:22:58

 - Nền kinh tế Trung Quốc sẽ hoạt động tốt hơn dự kiến ​​và được dự đoán sẽ tăng trưởng 5% trong năm nay, Fitch Ratings đưa tin trong một dự báo sửa đổi vừa được công bố ngày hôm qua (8/2).

 

Dự đoán tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã được nâng lên so với mức dự đoán 4,1% được đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái do “bằng chứng cho thấy mức tiêu dùng và hoạt động kinh tế đang phục hồi nhanh hơn dự đoán ban đầu” khi Bắc Kinh dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt trong chính sách Covid-19 của nước này.

Dự đoán sáng sủa trên được đưa ra sau một năm hoạt động không tốt của nền kinh tế Trung Quốc khi GDP của nước này vào năm ngoái chỉ tăng 3% do bị ảnh hưởng bởi những đợt phong tỏa nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19. Cơ quan xếp hạng Fitch Ratings kỳ vọng hoạt động kinh tế của Trung Quốc sẽ phát triển mạnh trong nửa đầu năm, được thúc đẩy bởi “sự phục hồi nhanh chóng” từ đại dịch.

Các nhà kinh tế viết trong một thông cáo báo chí rằng: “Chúng tôi tin rằng sự phục hồi ổn định sẽ vẫn là trọng tâm chính trong thời gian tới”.

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) mới nhất của Trung Quốc - một thước đo hoạt động kinh doanh cho sản xuất và dịch vụ, cũng tăng vọt, cho thấy sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chỉ số PMI sản xuất của quốc gia này đã tăng lên 50,1 vào tháng 1 so với mức 47 trước đó, trong khi chỉ số PMI dịch vụ của nước này tăng lên 54,4, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2022. Giá trị trên 50 cho thấy hoạt động kinh tế đang mở rộng, trong khi chỉ số dưới mức 50 biểu thị sự thu hẹp của hoạt động kinh tế.

 

Kiệt Linh

Lưu bài viết
Chia sẻ
tăng trưởng kinh tế
Trung Quốc
dự báo
tốt hơn mong đợi
phục hồi
nâng dự báo
Covid-19
mở cửa trở lại
nền kinh tế
PMI