menu
logo
icon-search

Xu hướng

Ả-rập Xê-út tăng giá dầu bán cho châu Âu và châu Á

VnMedia.2023-03-08 18:04:08

 - Công ty năng lượng khổng lồ của Ả Rập Xê-út - Aramco đã tuyên bố sẽ tăng giá dầu bán cho châu Á và châu Âu trong tháng 4 do nhận thấy nhu cầu ở đó tăng lên.

 

Aramco mới đây tiết lộ giá dầu thô Arab Light hàng đầu của họ sẽ tăng thêm 2,5 USD/thùng so với mức chuẩn khu vực. Giá bán chính thức của dầu Arab Heavy, một loại dầu thô chua trung bình chứa nhiều lưu huỳnh hơn Arab Light, sẽ tăng thêm 2,5 USD/thùng từ tháng Ba.

Đây là tháng thứ hai liên tiếp công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tăng giá cho thị trường lớn nhất của mình - thị trường châu Á. Aramco bán khoảng 60% lô hàng dầu thô của mình tới lục địa này, hầu hết trong số đó theo hợp đồng dài hạn, giá cả được xem xét hàng tháng.

Nhà sản xuất dầu mỏ của Ả-rập Xê-út cũng cho biết giá dầu cho khu vực Tây Bắc Âu và Địa Trung Hải sẽ tăng thêm 1,3 USD/thùng trong khi giá cho khách hàng Mỹ sẽ không thay đổi.

“Nhu cầu từ Trung Quốc rất mạnh,” Giám đốc điều hành của Aramco - ông Amin Nasser đã nói như vậy với tờ Bloomberg vào tuần trước, đồng thời cho biết thêm rằng nhu cầu cũng rất “tuyệt vời” ở châu Âu và Mỹ.

Trung Quốc đã tăng cường mua dầu thô khi nước này đang nhanh chóng phục hồi sau các hạn chế của đại dịch Covid. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), phục hồi tiêu thụ của Trung Quốc sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, dự kiến ​​sẽ tăng lên 101,9 triệu thùng mỗi ngày (bpd).

Trong khi đó, nhóm OPEC+ gồm các quốc gia sản xuất dầu lớn, dẫn đầu là Ả Rập Xê-út và Nga, gần đây đã gợi ý rằng họ sẽ không tăng sản lượng cho đến ít nhất là vào năm tới. Nga đã tuyên bố trước đó rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 3, để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây và giá trần đối với dầu thô của nước này.

Giá dầu bắt đầu tuần bằng một mức giảm, với dầu Brent chuẩn giảm nhẹ vào thứ Ba xuống khoảng 85 USD/thùng. Dầu thô West Texas của Mỹ cũng được giao dịch ở mức giá thấp hơn, dưới 80 USD/thùng.

Kiệt Linh

Lưu bài viết
Chia sẻ
Ả-rập Xê-út
tăng giá dầu
châu Âu
châu Á
giá dầu
tăng giá
nhu cầu tăng cao
Trung Quốc
hồi phục
Covid-19
nhập khẩu
Nga
trừng phạt