menu
logo
icon-search

Xã hội

Thời tiết tháng 4: Nắng nóng diện rộng đan xen không khí lạnh

VnMedia.2023-04-01 14:48:53

 - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng 4/2023 sẽ xuất hiện nắng nóng diện rộng nhưng vẫn sẽ có không khí lạnh…

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ trung bình tháng 4/2023 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,0 độ C; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ (Hình 2a).

Về xu thế lượng mưa, Trung tâm cho biết, TLM trên khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN từ 10-20%, riêng khu vực Tây Bắc Bộ thấp hơn từ 15-30%. Ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ TLM ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ (cao hơn khoảng 5%) (Hình 2b).

Từ ngày 03-05/4, có khả năng xuất hiện nắng nóng trên diện rộng cho khu vực Bắc và Trung Trung Bộ; tại khu vực Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng xảy ra diện rộng.

Từ đêm 05-06/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, do vậy nắng nóng sẽ chấm dứt; sau đó nắng nóng có xu hướng gia tăng vào nửa cuối tháng 4/2023.

Trong khi đó, ở khu vực miền Đông Nam Bộ trong tháng 4/2023 vẫn có khả năng xuất hiện nhiều ngày nắng nóng.

Khoảng ngày 06-07/4, khu vực Bắc Bộ có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt không khí lạnh. Sau đó không khí lạnh suy giảm dần về tần suất và cường độ.

Trong tháng 4/2023, không khí lạnh tuy hoạt động suy yếu dần nhưng vẫn có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển; ngoài ra hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, do tác động của nắng nóng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, cũng như các khu vực sản xuất do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng.

Tuệ Khanh

Lưu bài viết
Chia sẻ