menu
logo
icon-search

Thể thao

Bằng cách nào Son Heung-min đang là chân sút hay nhất thế giới?

Báo Bóng đá.5 ngày trước
Theo số liệu vừa được tờ Independent công bố, tính từ tháng 8/2016 tới nay, Son Heung-min đang là người chớp thời cơ số 1 thế giới. Số bàn thắng của anh thua xa Ronaldo và Messi, nhưng khả năng chớp thời cơ thì vô đối. Điều gì đang giúp Son trở thành tiền đạo có khả năng tận dụng cơ hội tốt đến vậy?

Tính từ tháng 8/2016 tới nay, Son đã ghi được 61 bàn trên mọi đấu trường. Cũng trong quãng thời gian này, Messi là người ghi được nhiều bàn nhất với 139 lần lập công. Xếp sau lần lượt là Robert Lewandowski (134), Ronaldo (117). Nghĩa là số bàn của Son thật ra kém xa 3 siêu sao kể trên, thậm chí chưa bằng 1/2 so với Messi và Lewandowski.

Tuy nhiên, Son lại khiến tất cả chú ý bởi khả năng tận dụng cơ hội vượt trội. Cụ thể, cũng trong giai đoạn 5 năm qua, số bàn thắng kỳ vọng của anh chỉ là 42,4 bàn. Nhưng thực tế tiền đạo người Hàn Quốc đã ghi 61 bàn. Nghĩa là, số bàn thực tế của Son đã vượt quá 44,41% số bàn kỳ vọng. Con số tương tự của Messi là 21,31%, Lewandowski (-0,43%), Ronaldo (0,67%). Tới đây, ta lại thấy % vượt quá số bàn kỳ vọng của Messi chưa bằng 1/2 so với Son. Không ai khác, chính Son đang trở thành cầu thủ tận dụng cơ hội làm bàn tốt nhất thế giới 5 năm qua.

Đây cũng đang là điều được Son thể hiện trong mùa bóng hiện tại. Chân sút sinh năm 1992 này mới thực hiện 28 cú sút, xếp thứ 30 ở Premier League 2020/21, trong đó có 17 lần là anh sút trúng đích, chỉ xếp thứ 9. Tuy nhiên, Son đã ghi tới 12 bàn và anh đang là cầu thủ ghi nhiều bàn thứ 2 ở giải Ngoại hạng Anh. Chưa hết, cũng theo Independent, số bàn thắng kỳ vọng của anh ở Premier League 2020/21 chỉ là 5,39. Vậy mà Son đã có tới 12 lần phá lưới đối thủ. Anh chưa cần tới một nửa cơ hội là đã ghi được 1 bàn. Đó là con số cho thấy khả năng dứt điểm tuyệt vời của Son.

Tới đây, câu hỏi đặt ra là vì sao Son đang tận dụng cơ hội tốt như vậy? Anh liệu có phải tiền đạo dứt điểm hay nhất thế giới?

Lý do đầu tiên, dĩ nhiên là vì Son dứt điểm hay thật và có thể sút tốt bằng cả 2 chân . Hãy xem lại bàn thắng của Son vào lưới Leeds mới đây. Đó là pha chạm bóng bằng mu trên bàn chân đầy tinh tế, với lực sút vừa đủ. Không phải cầu thủ nào cũng có thể ghi bàn ở pha cắt mặt khó như thế. Và không ít cầu thủ sẽ dứt điểm lên trời khi để bóng ăn quá sâu vào mu trên và thừa lực sút trong pha bóng tương tự Son. Đó là ví dụ sống động mới nhất về khả năng dứt điểm của Son về cơ bản là cực tốt.

Lý do tiếp theo là vì Son không phải người phung phí những cú sút, hay nói cách khác là anh không phải dạng tiền đạo sút nhiều. Xin nhắc lại, Son mới có 28 cú sút (trung bình 1,75 lần/trận) ở Premier League 2020/21, xếp thứ… 30 giải đấu. Theo logic, không sút nhiều thì không lãng phí cơ hội và từ đó thì % vượt quá bàn thắng kỳ vọng sẽ cao hơn. Ngoài ra, Son cũng không phải mẫu tiền đạo thích dứt điểm từ những tình huống không phải sở trường như đánh đầu, đá phạt, hay ở tư thế khó như “xe đạp chổng ngược”. Thay vào đó, hầu hết các pha dứt điểm của Son đều tới từ những pha bóng đúng sở thích, từ những vị trí, không gian thuận lợi, như 1 đấu 1 hay quanh hoặc trong vòng cấm địa. Điều này cũng khiến % vượt quá số bàn kỳ vọng của Son là rất cao.

Ngoài những lý do mang tính cá nhân kể trên, một nguyên nhân quan trọng khác là vì Son được đặt trong một hệ thống lối chơi phù hợp để anh phát huy được hết những phẩm chất tốt nhất. Tottenham của Jose Mourinho thường chơi phòng ngự phản công. Son với điểm mạnh là tốc độ, kỹ thuật, thường xuất phát từ vị trí lùi sâu rồi xuyên thẳng vào khoảng trống phía sau lưng hàng thủ đối phương (như pha làm bàn trận gặp Brentford mới đây), sẽ như cá gặp nước nếu có nhiều khoảng trống phía trước. Hệ thống mà Mourinho đang vận hành đã tạo ra mội trường tuyệt vời để Son tỏa sáng.

Son có thể chưa phải người dứt điểm hay nhất thế giới như số liệu của Independent chỉ ra. Nhưng chắc chắn Son đang là một trong những người tận dụng cơ hội xuất sắc nhất thế giới nếu được đặt trong hệ thống thi đấu phù hợp và chơi bên cạnh những người đồng đội hiểu ý, như Harry Kane chẳng hạn.

Bàn thắng kỳ vọng là gì?
Chúng ta đã nhắc nhiều đến bàn thắng kỳ vọng (xG). Vậy xG là gì? Đây là chỉ số đánh giá chất lượng của mỗi cơ hội mà cầu thủ có được dựa trên rất nhiều tiêu chí. Ví dụ như vị trí sút bóng hay chất lượng đường chuyền mở ra cơ hội cho cầu thủ như nào? Một pha băng cắt (tap-in) thì xG lên tới 0,96. Còn một cú sút từ cự ly 25m-30m thì xG chỉ là 0,12.

34 - Trong 61 bàn của Son thì có 34 bàn được ghi bằng chân phải, 23 từ chân trái, 4 từ đánh đầu. 51 bàn là trong vòng cấm và 10 bàn từ ngoài vòng cấm địa. Con số này cho thấy Son có khả năng dứt điểm bằng cả 2 chân cực tốt.

Lưu bài viết
Chia sẻ
Son Heung-min