menu
logo
icon-search

Thế giới

Thành viên then chốt của NATO phản đối kết nạp Thụy Điển và Phần Lan

VnMedia.2022-05-14 09:31:48

 - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hôm qua (13/5) tuyên bố Ankara phản đối khả năng Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO bởi ông tin rằng hai quốc gia vùng Scandinavian này đang chứa “những phần tử khủng bố”.

 

Nói đến “khủng bố”, Nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắc đến Đảng Lao động người Kurd (PKK) – một phong trào ly khai đang hoạt động ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, và các thành viên của Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C) – một đảng bị coi là phi pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi hiện đang theo dõi các diễn biến trong vấn đề liên quan đến việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO nhưng chúng tôi không ủng hộ điều đó. Vào thời điểm này, chúng tôi không thể có cái nhìn tích cực về vấn đề đó”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã nói như vậy với các phóng viên. Ông Erdogan còn nói thêm rằng, “các nước Scandinavian rất tiếc lại gần giống như những nhà khách cho các tổ chức khủng bố. PKK và DHKP/C đều ẩn trú ở Thụy Điển và Hà Lan. Và tôi thấy là mọi việc thậm chí còn đi xa hơn, trong quốc hội của họ”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Helsinki và Stockholm thể hiện mong muốn gia nhập liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

 

Kiệt Linh

Lưu bài viết
Chia sẻ
Thành viên then chốt
NATO
phản đối
kết nạp
Thụy Điển
Phần Lan
Thổ Nhĩ Kỳ
khủng bố
nhà khách
Ukraine
Nga
chiến tranh
kết nạp thành viên
gia nhập NATO