menu
logo
icon-search

Thế giới

Quân nhân Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19 có thể bị sa thải

VnMedia.12 ngày trước

Những binh sĩ từ chối tiêm vaccine trước tiên sẽ được chỉ huy và đội ngũ y tế tư vấn. Nếu vẫn tiếp tục không tuân thủ thì có thể phải chịu phạt hành chính và chịu hình phạt không xét xử - bao gồm việc giảm nhiệm vụ hoặc giải ngũ.

Tất cả lực lượng tại ngũ của Mỹ dự kiến sẽ được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 trước ngày 15/12/2021. Ảnh: AP.
Tất cả lực lượng tại ngũ của Mỹ dự kiến sẽ được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 trước ngày 15/12/2021. Ảnh: AP.

Các quan chức quân đội Mỹ ngày 14/9 cho biết, tất cả lực lượng tại ngũ dự kiến sẽ được tiêm chủng đầy đủ vaccine Covid-19 trước ngày 15/12/2021, các thành viên của lực lượng dự bị và vệ binh quốc gia sẽ hoàn thành công việc này trước ngày 30/6/2022.

Theo hướng dẫn, những người từ chối tiêm chủng và không được miễn trừ sẽ phải đối mặt với hình thức kỷ luật đình chỉ nhiệm vụ.

Các hướng dẫn của quân đội nêu rõ: “Những binh sĩ từ chối tiêm vaccine trước tiên sẽ được chỉ huy và đội ngũ y tế tư vấn. Nếu vẫn tiếp tục không tuân thủ thì có thể phải chịu phạt hành chính và chịu hình phạt không xét xử - bao gồm việc giảm nhiệm vụ hoặc giải ngũ.

Số liệu thống kê của Bộ Quốc phòng cho thấy, kể từ khi Lầu Năm Góc yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 bắt buộc hồi tháng trước, tỷ lệ nhân viên nghĩa vụ quân sự được tiêm ít nhất một mũi đã tăng từ 76% lên 83%. Theo New York Times, tỷ lệ này là khá cao nếu so sánh với tỷ lệ tiêm chủng trong dân số Mỹ nói chung, 63% đã tiêm ít nhất một mũi và 54% được tiêm chủng đầy đủ.

Các hình thức kỷ luật áp dụng đối với việc không tuân thủ quy định tiêm chủng bắt buộc trong quân đội có thể khác nhau, tùy theo vai trò của đối tượng. Chỉ huy quân đội, thiếu tá chỉ huy, trung sĩ thứ nhất và sĩ quan đảm nhận nhiệm vụ chỉ huy trong tương lai từ chối tiêm chủng và không được miễn trừ (xác nhận của cơ quan y tế khuyến cáo không nên tiêm vaccine) sẽ phải đối mặt hình phạt đình chỉ công tác và miễn nhiệm.

Binh sĩ thuộc tất cả các cấp bậc không giữ chức vụ chỉ huy nếu không tiêm chủng có thể bị khiển trách chung, hình thức kỷ luật này có thể được xóa khỏi hồ sơ khi họ chuyển công tác hoặc có thể bị lưu hồ sơ vĩnh viễn, ảnh hưởng đến nhiệm vụ và sự thăng tiến trong tương lai.

Lục quân là lực lượng cuối cùng của quân đội Mỹ đưa ra hướng dẫn sau thông báo của Lầu Năm Góc hồi tháng trước, yêu cầu các quân nhân tại ngũ tiêm chủng. Trước đó, Hải quân và Không quân Mỹ đã tích cực triển khai chiến dịch tiêm vaccine. Theo đó, tất cả các binh sĩ tại ngũ thuộc lực lượng không quân phải được tiêm đầy đủ vaccine ngừa Covid-19 trước ngày 2/11. Chỉ thị này đã có hiệu lực ngay lập tức khi 74,5% thành viên tại ngũ của lực lượng không quân đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vaccine, tăng so với tỷ lệ 65,2% của tháng trước.

Các thủy thủ và lính thủy đánh bộ tại ngũ phải được tiêm phòng đầy đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày 30/8, trong khi các thành viên dự bị của lực lượng hải quân có 120 ngày để tuân thủ quy định tiêm vaccine.

Cho đến nay, gần như toàn bộ các trường hợp tử vong do Covid-19 được ghi nhận trong lực lượng hải quân đều rơi vào các trường hợp chưa được chủng ngừa đầy đủ.

Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng trong quân đội cao hơn nhiều so với phần còn lại trong xã hội Mỹ, nhưng các chỉ huy quân đội đang mong muốn sự tuân thủ gần như tuyệt đối để đảm bảo các binh sĩ luôn sẵn sàng cho nhiệm vụ.

“Đây thực sự là một vấn đề sinh tử đối với binh sĩ của chúng tôi, với gia đình họ và với cộng đồng. Số ca mắc và tử vong tiếp tục gây quan ngại khi biến thể Delta lan rộng, điều này khiến việc bảo vệ lực lượng thông qua tiêm chủng bắt buộc trở thành ưu tiên để đảm bảo sự sẵn sàng cho toàn quân”, Trung tướng R. Scott Dingle, bác sĩ phẫu thuật của quân đội Mỹ cho biết trong một thông cáo báo chí.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/quan-nhan-my-tu-choi-tiem-vaccine-covid-19-co-the-bi-sa-thai-890764.vov

 

Lưu bài viết
Chia sẻ
Quân nhân Mỹ
từ chối tiêm vaccine
Covid-19
bị sa thải
bắt buộc
quân đội
tiêm vắc xin
Mỹ
Tổng thống Biden