menu
logo
icon-search

Thế giới

Israel không kích Syria: 23 người thiệt mạng

Lao Động.14 ngày trước
Các cuộc không kích của Israel nhằm vào miền đông Syria đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
Israel thường xuyên tiến hành các cuộc không kích ở Syria, phần lớn nhằm vào mục tiêu có liên quan đến Iran. Ảnh: AFP
Israel thường xuyên tiến hành các cuộc không kích ở Syria, phần lớn nhằm vào mục tiêu có liên quan đến Iran. Ảnh: AFP

Các cuộc không kích của Israel nhằm vào miền đông Syria đã khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.

AFP dẫn nguồn tin từ Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, lực lượng không quân Israel đã thực hiện hơn 18 cuộc không kích nhắm vào nhiều mục tiêu kho vũ khí và vị trí quân sự tại một khu vực trải dài từ thành phố Deir Ezzor, miền đông Syria, đến biên giới Iraq.

Nhóm giám sát có trụ sở tại Anh cũng cho biết, các cuộc không kích đã giết chết 7 binh sĩ Syria và 16 chiến binh dân quân không phải người Syria.

Các lực lượng bán quân sự thuộc phong trào Hezbollah ở Lebanon và Lữ đoàn Fatimid, gồm các chiến binh Afghanistan thân Iran, đang hoạt động trong khu vực, theo tin từ Đài quan sát.

Các cuộc đột kích cũng làm 28 binh lính và dân quân bị thương, một số bị thương nặng.

Người đứng đầu Đài quan sát Rami Abdul Rahman gọi các cuộc không kích này của Israel là "đẫm máu nhất kể từ tháng 6 năm 2018" - khi các cuộc tấn công vào cùng khu vực đã giết chết ít nhất 55 chiến binh ủng hộ chính phủ, bao gồm cả người Iraq và người Syria.

Vào tháng 11, các cuộc không kích tương tự vào miền đông Syria cũng đã giết chết ít nhất 19 chiến binh dân quân thân Iran.

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đã đưa tin về các cuộc không kích mới nhất nhưng không cho biết thông tin chi tiết. Cụ thể, SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết: “Vào lúc 1h10 sáng 13.1 (Tức 23h10 ngày 12.1 theo giờ GMT), Israel đã thực hiện một cuộc tấn công trên không vào thành phố Deir Ezzor và khu vực Albu Kamal”.

Đây là đợt không kích thứ hai của Israel vào Syria trong vòng chưa đầy một tuần.

Trước đó, các cuộc không kích ngày 7.1 nhằm vào các vị trí ở miền nam Syria và ngoại ô phía nam thủ đô Damascus, đã giết chết 3 chiến binh thân Iran.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến Iran, theo như tuyên bố của họ là nỗ lực ngăn chặn kẻ thù củng cố chỗ đứng ở biên giới phía bắc.

Israel đã tấn công khoảng 50 mục tiêu ở Syria vào năm 2020, dựa trên một báo cáo thường niên được công bố vào cuối tháng 12 của quân đội Israel.

Israel thực hiện hàng trăm cuộc không kích và tên lửa vào Syria kể từ khi nội chiến nổ ra vào năm 2011, nhằm vào lực lượng Hezbollah của Iran và Lebanon cũng như quân đội chính phủ Syria.

Cuộc chiến tranh ở Syria đã khiến hơn 380.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải di cư.

Phương Linh
Lưu bài viết
Chia sẻ
Không kích
Syria
Israel
Israel tấn công Syria
Chiến tranh Syria