menu
logo
icon-search

Thế giới

Các nước sử dụng mã QR để kiểm soát đi lại thế nào?

Lao Động.12 ngày trước
Nhiều nước trên thế giới đã phát triển các ứng dụng, thiết bị quét mã QR để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cũng như kiểm soát đi lại.
Trung Quốc sử dụng mã QR để kiểm soát đi lại trong đại dịch COVID-19. Ảnh: Xinhua
Trung Quốc sử dụng mã QR để kiểm soát đi lại trong đại dịch COVID-19. Ảnh: Xinhua

Nhiều nước trên thế giới đã phát triển các ứng dụng, thiết bị quét mã QR để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cũng như kiểm soát đi lại.

Từ cuối tháng 11.2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi một "cơ chế toàn cầu" sử dụng mã QR để mở cửa du lịch quốc tế.

"Chúng ta cần dung hòa hơn nữa các chính sách và tiêu chuẩn, đồng thời thiết lập các con đường nhanh để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người có thể di chuyển trong trật tự" - Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức theo hình thức trực tuyến hồi tháng 11.2020.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm rằng, ứng dụng QR sẽ được sử dụng để giúp thiết lập tình trạng sức khỏe của khách du lịch và để nhận diện "giấy chứng nhận sức khỏe dựa trên kết quả xét nghiệm axit nucleic". Ông hy vọng sẽ có nhiều quốc gia tham gia vào cơ chế này.

Mã QR có thể được đọc bằng điện thoại di động, đã được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc kể từ tháng 2.2020 nhằm giúp hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Mã QR được tạo tự động được xem là một chỉ số về tình trạng sức khỏe của người dân. Người có mã màu xanh lá cây được phép đi lại tự do, trong khi người có mã màu cam hoặc đỏ cần phải cách ly trong tối đa hai tuần.

Mã QR xanh của một người dân Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Mã QR xanh của một người dân Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Thành phố Hàng Châu tạo một ứng dụng với phiên bản dài hạn trên mã QR. Ứng dụng này được sử dụng để chấm điểm cá nhân của người dân dựa trên tiền sử bệnh, kiểm tra sức khỏe và thói quen sinh hoạt của họ.

Mã QR cũng được sử dụng với mục đích khác nhau ở các nước khác. Ở Singapore, mã QR được sử dụng để truy vết tiếp xúc, với việc người dân quét mã khi ra vào những nơi họ đến, bao gồm trung tâm thương mại, nhà hàng và nơi làm việc.

Singapore đã triển khai 3 giải pháp công nghệ: Ứng dụng truy vết TraceTogether, thiết bị Bluetooth có thể đeo được (TraceTogether token) và hệ thống check-in SafeEntry. Người dân Singapore chỉ cần sử dụng app TraceTogether/token để quét mã QR của SafeEntry tại từng địa điểm như công sở, trường học, trung tâm thương mại; hoặc chạm điện thoại/token vào thiết bị SafeEntry để check-in.

Tại Campuchia, từ đầu năm 2021, Bộ Y tế Campuchia cũng đưa vào sử dụng công nghệ mã QR “Stop COVID-19”. Hệ thống này được lắp đặt tại những nơi có đông người ra vào. Mỗi khi ra vào, người dân sẽ quét mã QR. Hệ thống ghi lại vị trí của từng người, hỗ trợ lực lượng chức năng nhanh chóng truy vết trong trường hợp những địa điểm trên xảy ra lây nhiễm COVID-19. Hệ thống được cung cấp miễn phí và không bắt buộc, không theo dõi quyền riêng tư cá nhân.

Song Minh
Lưu bài viết
Chia sẻ
Mã QR
Khai báo y tế
Trung Quốc
COVID-19
Singapore