menu
logo
icon-search

Giáo dục

Hà Nội phấn đấu có thêm 173 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2023

VnMedia.2023-04-01 09:33:46

Chiều 29/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức lễ trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2022.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2022 cho các đơn vị. Ảnh: KTĐT
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2022 cho các đơn vị. Ảnh: KTĐT

 

Chiều 29/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức Lễ trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2022 cho đại diện một số trường công lập trên địa bàn thành phố.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm 2022, chỉ tiêu thành phố giao xây dựng để công nhận mới 70 trường công lập đạt chuẩn quốc gia.

Kết quả, tổng số trường toàn thành phố đã được công nhận mới là 142 trường. Ngoài ra, 130 trường được công nhận lại (thời hạn trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia là 5 năm).

Hiện nay, số trường công lập đạt chuẩn quốc gia của toàn thành phố là 1.622 trường trên tổng số 2.248 trường, chiếm 72,3%. Trong đó, cấp Trung học Cơ sở có tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn cao nhất với 80%; tiếp đến là cấp Mầm non 71,3%; cấp Tiểu học 67,9% và cấp Trung học Phổ thông 66,1%.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm 2022, các quận, huyện, thị xã đã nỗ lực, khắc phục khó khăn để thực hiện tốt công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Nhiều đơn vị đã thực hiện vượt chỉ tiêu giao như huyện Ba Vì có 14 trường được công nhận mới, trong khi chỉ tiêu là 7 trường; quận Bắc Từ Liêm có 7 trường công nhận mới trên chỉ tiêu 2 trường; quận Hà Đông có 6 trường được công nhận mới trên chỉ tiêu 4 trường; huyện Mỹ Đức có 6 trường được công nhận mới trên chỉ tiêu 4 trường; huyện Mê Linh có 4 trường được công nhận mới trên chỉ tiêu 2 trường...

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhìn nhận một số nguyên nhân, khó khăn vướng mắc: Việc quy hoạch mạng lưới trường lớp đảm bảo đạt chuẩn của các quận nội thành gặp nhiều khó khăn do thiếu quỹ đất xây trường mới, thiếu quỹ đất để mở rộng trường đảm bảo diện tích đạt chuẩn.

Việc đầu tư các nguồn lực để xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia còn chậm so với kế hoạch. Việc bổ sung, điều chỉnh các dự án xây dựng, cải tạo sửa chữa, mua sắm trang thiết bị cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu quy định mới ban hành còn khó khăn. Chương trình GDPT 2018 đang cần nguồn đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ, giáo viên... của các quận, huyện, thị xã và thành phố.

Theo kế hoạch, năm 2023, Hà Nội giao chỉ tiêu xây dựng 130 trường chuẩn quốc gia, gồm 46 trường mầm non, 53 trường tiểu học, 28 trường THCS và 3 trường THPT. Theo báo cáo rà soát của các quận, huyện, thị xã đến tháng 2/2023, các đơn vị đăng ký xây dựng tăng 43 trường so với chỉ tiêu, nâng tổng số trường trong kế hoạch xây dựng công nhận mới trong năm 2023 là 173 trường.

Khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia đối với chất lượng giáo dục của Thủ đô và biểu dương các đơn vị làm tốt nội dung này, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm, ưu tiên dành nguồn lực đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy, học đồng bộ, hiện đại.

Đồng thời, các đơn vị cần thực hiện tốt quy hoạch mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố; đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng các trường đã được phê duyệt và các trường đã được ghi vốn trong kế hoạch.

Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu đến năm 2025, tỷ lệ trường công lập (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) đạt chuẩn quốc gia ở mức 80-85%.

Để thực hiện mục tiêu trên, việc xây dựng trường công lập đạt chuẩn quốc gia được cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở và ngành Giáo dục - Đào tạo Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm, kiên trì triển khai, nhằm đem đến các điều kiện dạy - học đạt chuẩn, tạo ra "sản phẩm" đạt chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Thủ đô.

Theo VTV

https://vtv.vn/giao-duc/ha-noi-phan-dau-co-them-173-truong-dat-chuan-quoc-gia-trong-nam-2023-20230329211350158.htm

Lưu bài viết
Chia sẻ
Hà Nội
đạt chuẩn quốc gia trong năm 2023